Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

4 quy tắc lịch sự tối thiểu trên bàn ăn mẹ cần dạy bé -Top1Learn

4 quy tắc lịch sự tối thiểu trên bàn ăn mẹ cần dạy bé -Top1Learn

Muốn một đứa trẻ lớn lên trở thành người sống có trách nhiệm, có kỷ luật và được người khác tôn trọng thì bố mẹ phải biết cách dạy dỗ, uốn nắn ngay từ những ngày chúng còn rất nhỏ. Phép lịch sự trong bữa ăn cũng là một trong những điều quan trọng trong cuộc sống bố mẹ cần phải dạy dỗ con, để trẻ có ý thức và hình thành thói quen tốt khi ăn. Vì vậy, bố mẹ đừng quên dạy con những ứng xử cần thiết trong bữa ăn hằng ngày ngay từ hôm nay nhé!

Lời mời trước và sau bữa ăn

Khi con biết nói và bắt đầu ngồi vào bàn ăn với cả nhà, mẹ cần dạy con trước khi ăn cơm, bé phải có lời mời những người lớn tuổi, đó là ông bà, bố mẹ, anh chị em… Đây là phép tắc, lễ nghĩa trên bàn ăn cơ bản và quan trọng nhất.

Tuy nhiên, muốn trẻ biết cách mời người lớn trước khi ăn thì bố mẹ hãy làm gương. Chính việc cha mẹ mời con cái ăn cơm lại là bài học hiệu quả nhất, bởi trẻ thường có thói quen bắt chước. Sau đó, bạn hãy giải thích cho trẻ lý do tại sao trước khi ăn phải mời người lớn trước và mời tất cả mọi người.

Ngồi ngay ngắn trong khi ăn

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động nên sẽ không chịu ngồi im một chỗ hoặc sẽ ngồi những rất thoải mái như gác chân lên ghế, vừa quỳ vừa ăn, ngồi xổm khi ăn… Đặc biệt, để con ăn được nhiều có nhiều bậc cha mẹ còn thường xuyên bế bé đi ăn dạo, nên cứ đến bữa là con lại đòi đi. Nhiều bé khi không được đáp ứng nguyện vọng của mình, thường hờn dỗi, lấy đũa nghịch đồ ăn trên bàn.Vì vậy, trong bữa ăn cha mẹ nên rèn luyện cho con ngồi ăn ngay ngắn, đúng tư thế, không được nghịch ngợm . Như thế sẽ vừa giúp trẻ tiêu hóa được thức ăn một cách dễ dàng phòng tránh được các căn bệnh về tiêu hóa như đau dạ dày, viêm đại tràng… vừa hình thành được thói quen lịch sự cho con từ khi con nhỏ.

Không được “dè bỉu” đồ ăn

Trẻ cần phải biết trân trọng công sức của người đã vất vả nấu ra món ăn. Vì vậy, nếu bé cảm thấy món ăn đó không ngon có thể không ăn nhưng tuyệt đối không được chê bai đồ ăn trong bữa ăn. Việc chê đồ ăn không ngon sẽ khiến người nấu cảm thấy không vui và bữa ăn trở nên nặng nề. Hơn nữa, việc này còn khiến bé hình thành thói quen chê bai và coi nhẹ công sức lao động của người khác, ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của bé về sau.

Chỉ được ăn khi cho phép

Người lớn cần dạy con biết xin phép ý kiến khi ăn một thứ gì đó, không được phép tự tiện, vì nhiều thứ đồ ăn nếu không cẩn thận trẻ ăn phải sẽ nguy hiểm. Nhiều trẻ khi nhìn thấy món đồ ăn yêu thích là liền vồ lấy và ăn ngay, không cần biết có được cho phép hay không. Vì vậy, dạy bé xin phép trước khi ăn không chỉ là giúp bảo vệ an toàn cho bé mà còn là hướng dẫn cách con suy nghĩ thật chu đáo trước khi hành động một việc gì đó.

V05 - Top1Learn.com - Top1Learn.vn - No1Dev.com - Top1English.vn
Logo
Shopping cart