Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

7 kỹ năng sinh tồn nhất định cha mẹ phải dạy con từ khi còn nhỏ -Top1Learn

7 kỹ năng sinh tồn nhất định cha mẹ phải dạy con từ khi còn nhỏ -Top1Learn

Để con có thể phát triển khỏe mạnh và đối đầu với mọi khó khăn trong cuộc sống, cha mẹ cần dạy con các kỹ năng sinh tồn từ khi còn bé. Dưới đây là 7 kỹ năng sinh tồn quan trọng cha mẹ cần hướng dẫn con:

1. Dạy con cách sống 1 mình, ở nhà một mình

Trong cuộc sống hàng ngày sẽ có lúc cha mẹ đi vắng, bận bịu và buộc phải để con ở nhà một mình. Do đó, cha mẹ cần hướng dẫn chỉ dạy con cách sống 1 mình ở mình sao cho an toàn nhất.

Lúc này, cha mẹ cần chia sẻ cho con hiểu con cần phải làm gì, làm như thế nào khi ở nhà một mình. Ví dụ như việc: không mở cửa cho người lạ, khi thấy có người cho kẹo hoặc đồ ăn thì cần phải từ chối và nên gọi điện để xin ý kiến của cha mẹ. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần phải dạy con về sự nguy hiểm của một số đồ đạc trong gia đình. Nhắc nhở bé không được đùa nghịch quanh dây điện, ổ điện bởi chúng rất nguy hiểm.

2. Cha mẹ dạy con cách nấu ăn, tìm kiếm thực phẩm

Một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với trẻ nhỏ chính là nấu ăn và tìm kiếm thực phẩm. Cha mẹ chỉ cần dậy con nấu những đồ ăn đơn giản, trong trường hợp gia đình không có ai ở nhà bé sẽ biết tự nấu nướng để chăm só bản thân.

Mặt khác, cha mẹ cũng phải dạy con cách tìm kiếm thực phẩm, phân biệt đồ nào có thể ăn được và đồ nào không thể ăn được. Việc này giúp bé nhận thức được về đồ ăn cũng như biết tìm kiếm đồ ăn trong trường hợp lạc cha mẹ hay có tình huống xấu xảy ra.

3. Dạy con cách gọi điện và thoát hiểm lúc nguy cấp

Để phòng tránh các sự có có thể xảy ra khi con ở nhà một mình cha mẹ hãy dạy con cách gọi điện thoại để tìm kiếm sự hỗ trợ khi con đối mặt với những nguy hiểm. Cha mẹ cần dạy con học thuộc số điện thoại của cha mẹ, số điện thoại cứu hỏa, cứu thương, công an.

Đặc biệt, cần dạy con thoát hiểm từ trong nhà ra ngoài hoặc từ trong xe ra ngoài. Việc này giúp con tự bảo vệ được bản thân trong trường hợp có những sự cố nguy hiểm bất ngờ ập đến.

4. Dạy con cách xem bản đồ

Bắt đầu từ 6 tuổi, cha mẹ nên dạy con cách xem bản đồ. Việc làm này giúp con tìm được đường khi  đi lạc hoặc có thể tự tìm đường từ trường về nhà. Kỹ năng xem bản đồ đặc biệt cần thiết đối với con trẻ trong cuộc sống hàng ngày. Cha mẹ đừng chủ quan mà bỏ qua việc này nhé.

5. Dạy con cách tham gia giao thông

Việt Nam là trong những quốc gia có tình trạng giao thông rất phức tạp tỉ lệ người tai nạn giao thông tăng cao qua các năm. Bởi vậy, việc dạy con cách tham gia giao thông an toàn là vô cùng quan trọng.

Cha mẹ cần dạy con mình về việc nắm bắt các loại đèn tín hiệu giao thông, các phương tiện công cộng như taxi, xe bus… Tuy nhiên, điều quan trọng là cha mẹ nên dạy cho con các kỹ năng: phương tiên hoạt động như thế nào, chúng ra sao. Việc này giúp con trong trường hợp bị lạc có thể tự tìm kiếm phương tiện giao thông để di chuyển về gần nhà.

6. Dạy con cách phòng tránh những mối nguy hiểm xung quanh

Vì còn nhỏ nên các con rất dễ gặp phải các mối nguy hiểm xung quanh như lừa đảo, bắt cóc… Bởi thế ngay từ khi còn bé cha mẹ nên dạy con cách phòng tránh các mối nguy hiểm, kiểm soát an toàn của bản thân.

Cụ thể, cha mẹ cần nhắc con nên tránh trò chuyện, nhận đồ của người lạ. Tuyệt đối không đi vào WC công cộng một mình vì rất nguy hiểm. Nếu gặp kẻ xấu cần biết cách chống cự, hét thật to để tìm sự trợ giúp từ những người xung quanh.

7. Dạy con bơi lội và học võ

Khi con biết bơi và có võ con có thể thoát chết trong những trường hợp nguy hiểm. Dạy con 2 bộ môn này là điều rất cần thiết với trẻ, cũng như bố mẹ có thể yên tâm hơn khi không có người lớn bên cạnh con.

Xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ và phức tạp, vậy nên các kỹ năng sinh tồn là yếu tố vô cùng quan trọng giúp con trẻ sống mạnh mẽ và vượt qua mọi khó khăn, thử thách và nguy hiểm đang rình rập. Để con lớn lên an toàn, cha mẹ cần trang bị những kỹ năng quan trọng này cho con nhé.

V05 - Top1Learn.com - Top1Learn.vn - No1Dev.com - Top1English.vn
Logo
Shopping cart