Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

CHIA SẺ KINH NGHIỆM CHỌN MUA – DÙNG LÒ NƯỚNG – TOP1LIFE

CHIA SẺ KINH NGHIỆM CHỌN MUA – DÙNG LÒ NƯỚNG – TOP1LIFE

Contents

Tại sao nên mua lò nướng cho gia đình? 

Các bạn không nên dùng các loại nồi cơm điện, nồi thuỷ tinh, nồi chiên không dầu, lò vi sóng có chức năng nướng… để nướng bánh. Những dụng cụ này tuy có thể làm cho bánh chín, nhưng rủi ro hỏng cao. Lý do nhiệt không đều, thiếu lửa trên hoặc dưới, kích thước nhỏ…  Để “chữa cháy”, thi thoảng nướng một vài cái thì không sao. Nhưng nếu muốn nướng bánh ngon, chuẩn, tử tế thì nên mua lò nướng nhé.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua lò nướng hiệu quả

Nguyên tắc chung với lò nướng và mọi thứ dụng cụ làm bếp khác thì nên mua loại tốt nhất có thể. Với kinh nghiệm của mình, sản phẩm của các hãng lớn và có tên tuổi, sản xuất tại châu Âu, Mỹ hay Nhật sẽ thường tốt hơn các sản phẩm từ Trung Quốc hay nội địa. Sản phẩm đắt tiền hơn cũng thường tốt hơn. Đồ bếp như lò nướng, khuôn bánh… thường chỉ mua 1 cái rồi dùng cả chục, hai chục năm nên đầu tư nhiều tiền ban đầu, thực ra lại có lãi hơn trong tương lai. Bởi đồ tốt sẽ cho bánh ngon hơn, khả năng hỏng ít hơn.

LÒ TO (dung tích trên 45 lít) thường TỐT HƠN LÒ NHỎ. Lò nhỏ nướng được ít bánh, khó dùng khuôn lớn do nhiệt tác động lên bề ngoài bánh nhanh và nhiều trong khi phần bên trong bánh lại chín chậm hơn, dễ cháy bên ngoài, sống bên trong. Ngoài ra, có một số khay và khuôn nướng bánh chỉ có cỡ to thì cũng không dùng cho các lò nhỏ được.

QUAN TRỌNG NHẤT: tất cả các lò nướng mình đã dùng qua đều có một vài vấn đề nào đó. Vậy nên dù là lò sang xịn hay lò TQ, điều quyết định là NGƯỜI DÙNG PHẢI HIỂU LÒ. Với các lò tốt, ít vấn đề hơn thì bạn sẽ đỡ mệt mỏi hơn vì không cần tìm hiểu tại sao bánh chỗ này sống, chỗ kia cháy, tại sao bánh xẹp, lõm… Lò nhỏ, nhiệt kém ổn định, không đều thì khi dùng sẽ vất vả hơn. Nhưng kiểu gì cũng cần phải hiểu lò để có được bánh chuẩn. 

Ưu nhược điểm của một số dòng lò nướng trên thị trường

Lò nướng công nghiệp

Lò công nghiệp có lẽ là loại mà nhiệt ổn định nhất, dùng rất thích, có thể chỉnh nhiệt trên dưới, nướng rất ổn. Nhưng vì kích thước quá to và cồng kềnh, gấp 4 – 6 lần kích thước của 1 chiếc lò gia đình nên chắc chỉ hợp với bạn nào có ý định kinh doanh thôi.

Và nếu bạn có ý định kinh doanh thì theo mình rất nên sắm một cái lò công nghiệp (thay vì lò đối lưu gia đình, loại nướng được 3 – 4 khay trong 1 lò), sẽ tiết kiệm công sức hơn rất nhiều.

* Lưu ý: Nếu đi học làm bánh mà ở lớp các thầy cô dùng lò công nghiệp để nướng bánh, các bạn nên hỏi kĩ về việc khi nướng bánh ở trong lò gia đình thì nên làm thế nào nhé, vì rất rất khác nhau đấy.

Lò gia đình của Trung Quốc

Lò gia đình của TQ: hiện tại có nhiều nhãn khác nhau trên thị trường. Theo mình thấy thì chị em vẫn đánh giá Ukoeo cao nhất. Các lò Pensonic, Sanaky… bản thân mình chưa dùng nhưng có nghe nhiều người nói đến việc nhiệt trong lò bị chênh nhiều so với nhiệt chỉnh bên ngoài, nhiệt trên quá cao trong khi nhiệt dưới quá thấp hoặc ngược lại.

Nhiệt lò Ukoeo mình đang dùng khá đều và ổn định, tốt cho các loại bánh nở chậm và từ từ như ga tô cơ bản, ga tô hồng Kông. Tuy nhiên, nhiệt lò Ukoeo khá yếu. Ví dụ nướng bánh mì ngọt kiểu bánh mì hoa cúc trong lò Ukoeo của mình sẽ cần đặt ở khoảng 200 – 220 độ C (trong khi nhiệt chuẩn cho bánh mì ngọt chỉ ở khoảng 170 – 180 độ C). Ngoài ra lò Ukoeo mất nhiệt khá nhanh khi mở lò nên cần làm nóng lò trước tối thiểu 20 phút và khi cho bánh vào thì mở lò thật nhanh rồi đóng lại.

Nướng tốt nhất với Ukoeo là các loại bánh bông lan, ga-tô kiểu mềm xốp. Bánh quy và bánh mì ngọt cũng ok. Nhìn chung những loại bánh nào nướng nhiệt độ thấp, dưới 200 độ C thì ổn. Còn để nướng bánh cần nhiệt độ cao trên 200 độ C thì hơi vất vả hơn, thậm chí như baguette hay 1 số loại bánh mì vỏ giòn, pizza đế giòn thì rất không ổn, có khi không nướng được. Ngoài nướng bánh thì rang hạt, nướng thịt… các thứ mình nghĩ cũng ổn.

Lò gia đình của châu Âu, Mỹ

Tất cả những nhược điểm liệt kê ở trên với lò Ukoeo, ở lò Bosch đều không có. Lò Bosch nhiệt rất ổn, làm nóng nhanh, giữ nhiệt tốt, nướng bánh quy, su kem, bánh mì… những loại cần nhiệt cao trên 200 độ C thì ưng vô cùng. So với các lò hiện tại mình đang dùng thì nướng pizza hay bánh mì vỏ giòn trong lò Bosch luôn luôn thích nhất. Bánh trung thu cũng vậy. Nướng thịt cá, quay thịt giòn bì… rất ok. Thứ duy nhất mà mình thấy Ukoeo hơn Bosch là nướng bánh ga-tô/ bông lan. Nướng bánh ga-to trong lò Ukoeo nhàn hơn, hầu như cho mẻ bánh nào vào, đặt nhiệt ở tầm 140 – 150 độ C là bánh đều chín ngon lành. Còn lò Bosch mình ít dùng để nương bánh ga-to, thường chỉ làm bánh cuộn thôi do nướng bánh to thi thoảng vẫn bị ẩm bên trong.

Hy vọng với những kinh nghiệm thú vị ở đây bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích khi mua và sử dụng lò nướng. 


V05 - Top1Learn.com - Top1Learn.vn - No1Dev.com - Top1English.vn
Logo
Shopping cart