Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bơi Sải Cơ Bản Đúng Cách Cho Bạn -Top1Sport

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bơi Sải Cơ Bản Đúng Cách Cho Bạn -Top1Sport

Contents

1. Bơi sải có tác dụng gì?

 • Bơi sải giúp bạn có được một thân hình dẻo dai, săn chắc. Cùng với đó là bờ vai thon gọn, vòng 1 nở nang và đôi chân thon dài.
 • Kỹ thuật bơi sải được xem là nền tảng để bạn học những kiểu bơi còn lại như bơi bướm, bơi ngửa,…
 • Bơi sải là cách nhanh nhất để cải thiện thể lực tổng thể, tăng sức bền và giúp các hệ cơ quan trong cơ thể bạn làm việc hiệu quả hơn.
 • Bơi sải giúp tăng cường hoạt động của hệ tuần hoàn, cải thiện lưu thông máu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường. Bơi lội nói chung còn hỗ trợ giảm huyết áp và cholesterol trong máu mà không cần dùng thuốc.
 •  Tập bơi sải cơ bản là phương pháp trị liệu, thư giãn cho những người bị chấn thương nhẹ. Nó giúp bạn cân bằng cơ thể, phục hồi nhanh chóng sau chấn thương.

2. Nguyên tắc thực hiện hướng dẫn bơi sải cơ bản

Cách bơi sải đúng kỹ thuật đó là bạn phải biết phối hợp giữa các động tác tay, chân với nhịp thở của mình. Đồng thời bạn cần liên tục thực hiện các kỹ thuật bơi sải bao gồm 2 chân đập, 2 tay quạt nước và vươn người lướt nhanh về phía trước.

Cũng giống như các kiểu bơi khác, học bơi sải cần trải qua 2 giai đoạn đó là tập chân rồi tập tay. Sau đó là bước tập phối hợp giữa chân, tay với nhịp thở. Bạn lưu ý cần tập nhuần nhuyễn các động tác trên cạn rồi mới xuống nước.

3. Hướng dẫn kỹ thuật bơi sải cho người mới bắt đầu

3.1. Tập chân trườn sấp trên cạn

 • Đầu tiên bạn ngồi lên thành hồ bơi, người hơi ngả về sau, 2 chân duỗi thẳng.
 • Sau đó, bạn nâng chân lên và đập xuống liên tục cho đến khi thuần thục.

Lưu ý: trong quá trình thực hiện động tác này bạn luôn phải giữ cho đầu gối thật thẳng.

3.2. Tập chân trườn sấp dưới nước

 • Bạn nằm sấp trên mặt nước, 2 tay nắm lấy thành bể, duỗi thẳng 2 cánh tay và 2 chân. Chú ý giữa gối thật thẳng.
 • Đập chân trườn sấp liên tục như đã tập trên cạn cho đến khi bạn nhuần nhuyễn và quen với môi trường nước. Các động tác cần được thực hiện một cách nhịp nhàng và mềm mại.

kỹ thuật bơi sải

Tập chân trườn sấp dưới nước

 • Tiếp đến bạn đập chân trườn sấp với ván và bơi theo chiều ngang của bể bơi. Hãy cố gắng duy trì mực nước ở ngang bụng hoặc ngực của bạn. Chú ý giữ thẳng gối.
 • Duỗi thẳng 2 tay về phía trước, lướt trên nước khoảng 1m sau đó đập chân trườn sấp theo chiều ngang của bể. Lặp lại liên tục động tác trên cho đến khi bạn có thể bơi nhanh về phía trước.

hướng dẫn bơi sải

Đạp chân, cố gắng giữ thẳng gối

3.3. Tập sải tay trên cạn

Khi tự học cách bơi sải cơ bản, bạn nên tập trườn sấp cho từng tay một.

 • Đối với tay phải: Bạn bước chân trái lên trước, chân phải về phía sau. Tiếp đến đặt tay trái lên đầu gối trái, thân người hơi khom về phía trước. Sau đó bạn đưa tay phải thẳng về phía trước và bắt đầu quạt nước trườn sấp bằng tay phải.
 • Đối với tay trái: thực hiện ngược lại so với tay phải.

Trong khi quạt nước, bàn tay của bạn luôn khép kín và hơi khum lại như hình cái thìa. Ngoài ra bạn cần thực hiện thuần thục các kỹ thuật tỳ nước, kéo nước, đẩy nước. Nhớ đổi tay sau khi kết thúc 1 chu kỳ.

bơi sải đúng cách

Thực hiện đủ các kỹ thuật: vào nước – tỳ nước – kéo nước – đẩy nước – thả lỏng

3.4. Tập chân, tay trườn sấp phối hợp thở trên cạn

 • Bạn đứng hơi khom người về phía trước, 2 tay quạt nước liên tục, luân phiên nghiêng người qua 2 bên, nhấc chân ra phía sau giống như đang đập chân trườn sấp.
 • Khi nghiêng người qua bên nào thì bạn nhấc chân bên đó ra phía sau. Đồng thời bạn nâng cao thoải mái khuỷu tay để chuẩn bị cho động tác vào nước.
 • Cần xác định được bên thuận khi nghiêng đầu để khi nghiêng bạn sẽ há miệng và hít hơi vào, khi úp mặt xuống thì thổi bọt khi ra giống như thổi bong bóng.

bơi sải đúng kỹ thuật

Tập chân, tay trườn kết hợp thở đúng cách

3.5. Tập kết hợp chân, tay và nhịp thở dưới nước 

Để tập bơi sải đúng cách bước này, bạn thực hiện theo 2 giai đoạn sau:

3.5.1. Giai đoạn 1

Bạn đứng ở mực nước ở ngang ngực. Người hơi khom về phía trước một chút, 2 tay luân phiên quạt nước giống như đang bơi trườn sấp. Trong khi quạt nước, hãy cảm nhận sức nặng và cố gắng về phía trước càng nhiều thì càng tốt.

3.5.2. Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, bạn cũng thực hiện các động tác như trên đồng thời phối hợp thở nhịp nhàng. Trong quá trình quạt nước, khi úp mặt xuống thì bạn thổi bọt khí ra, khi nghiêng đầu qua bên thuận thì há miệng lấy không khí bằng cả mũi và miệng.

bơi sải cơ bản

Tập sải tay dưới nước kết hợp thở

3.6. Tập chân, tay trườn sấp phối hợp thở dưới nước

Bạn lướt nước khoảng 1m rồi bơi chân, tay phối hợp với hít thở nhịp nhàng. Bạn chú ý chỉ bơi theo chiều ngang bể bơi để tránh đuối sức khi mới tập. Bên cạnh đó bạn nên tập luyện chăm chỉ thường xuyên cho đến khi có thể bơi nhanh, dứt khoát và thành thạo.

cách bơi sải cơ bản

Bơi chân và tay trườn sấp phối hợp thở dưới nước

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu kỹ thuật bơi sải cho người mới bắt đầu. Tương tự như chạy bộ với máy chạy thể dục hay đạp xe cùng xe đạp tại chỗ, bơi lội nói chung là bộ môn vận động có tác dụng rất tốt cho thể lực cũng như sức khỏe của mỗi chúng ta. Vì vậy bạn nên bơi mỗi ngày.

Để nâng cao kỹ thuật và sức khoẻ cơ bắp, bạn hãy đi bộ, chạy bộ với: máy chạy bộ điện ELip, xe đạp tập thể dục, và các bài tập thể dục tại nhà. Bơi lội giúp chúng ta linh hoạt còn tập thể dục giúp gia tăng sức mạnh, bạn đừng bỏ qua bất kỳ môn tập luyện nào trong số này, chúc các bạn thành công.

V05 - Top1Learn.com - Top1Learn.vn - No1Dev.com - Top1English.vn
Logo
Shopping cart